Chia sẻ thực tế sau 4 lần cách ly do Covid-19

Đăng ngày  10/05/2021
bởi Trịnh Hoàng

Tôi là một giảng viên Đại học quốc tịch Việt Nam, sinh sống và làm việc hơn 15 năm tại Trung Quốc. Trong suốt đại dịch vừa qua, tôi vẫn sinh sống, làm việc và đi lại thường xuyên giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Dưới đây là một số trải nghiệm thực tế và ý kiến cá nhân về công tác phòng chống dịch bệnh. Bài viết sẽ được chia thành sáu phần chính. Mời các bạn đọc bài:

 

 

Tóm tắt bốn lần cách ly tập trung của Trịnh Huy

 

 • Lần 1: Cách ly 14 ngày tại Quảng Tây, Trung Quốc (Khách sạn 4 sao, tổng chi phí khoảng: 15.000.000 VND)

 

 

 • Lần 2: Cách ly 14 ngày tại Thanh Hoá, Việt Nam (Doanh trại quân đội, tổng chi phí khoảng: 7.000.000 VND)

 

 

 • Lần 3: Cách ly 14 ngày tại Quảng Tây China (Khách sạn 3 sao, tổng chi phí khoảng: 12.500.000 VND

 

 

 • Lần 4: Cách ly 21 ngày tại Lạng Sơn Việt Nam (Nhà khách uỷ ban Tỉnh, tổng chi phí khoảng: 40.000.000 VND)

 

 

Ngồi trong một căn phòng với khoảng thời gian như trên sẽ là một cảm giác thế nào nhỉ? Hàng ngày, tôi "đốt" thời gian vào những việc sau: viết nhật ký, tập thể dục, dọn dẹp đồ đạc, xử lý một số việc có thể làm từ xa, đọc sách và xem phim. Nhìn chung, mình cố gắng giữ cho nhịp sinh hoạt điều độ và tận dụng hiệu quả thời gian.

 


Vài điểm tôi đánh giá cao trong quá trình cách ly

 

 

 1. Cách ly ở cả Việt Nam và Trung Quốc, nhìn chung, CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) của cả 2 nước đều tuân thủ rất nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch và hướng dẫn rất nhiệt tình, cụ thể, rõ ràng những điểm tôi thắc mắc.

 2. Mặc dù phải chịu rất nhiều áp lực với khối lượng công việc lớn nhưng các y bác sĩ của Việt Nam trong khu cách ly rất nhiệt tình và chuyên nghiệp.

 3. Lần cách ly tại khu doanh trại quân đội tại Thanh Hoá (lần thứ 2), có vài người trong đoàn bị bỏng da do kiến ba khoang (chắc là do ở đây vào đúng mùa có loài kiến này). Bác sĩ của khu cách ly đã rất tận tình khám chữa vết thương cho mọi người.

 4. Đồ ăn trong khu cách ly tập trung và khu cách ly tự chọn (khách sạn) đều rất ngon và đầy đủ, chỉ có điều, vì tần suất vận động của tôi hàng ngày quá ít cho nên không đói lắm. Gần như bữa nào cũng thừa đồ ăn mặc dù không muốn để thừa. 

 5. Cả 4 lần đi cách ly đều có mạng Wifi khá ổn định.

 6. Chi phí cách ly tự chọn khá hợp lý với chất lượng phòng thực tế.

 

 

 

 


Một vài điểm cần chú ý khác


Trước khi vào khu cách ly, các bạn nên trang bị đầy đủ đồ dùng hàng ngày cho suốt cả quá trình cách ly. Tất nhiên, nếu bạn thiếu cái gì cán bộ quản lý khu cách ly sẽ mua giúp (trừ những đồ vi phạm quy định cách ly ra). Tuy nhiên, sẽ không có nhiều lựa chọn và khá mất công.

 


Hai lần cách ly đầu mình đều tăng cân. Lý do rất đơn giản là tần suất vận động giảm xuống rất nhiều trong khi lượng thực phẩm nạp vào cơ thể không đổi hoặc thậm chí nhiều hơn thường ngày. Đến lần thứ 3 và thứ 4, mình rút ra một bài học là: giảm tối đa lượng tinh bột và đường nạp vào cơ thể (ăn ít cơm nhất có thể, không uống nước ngọt, không ăn bánh ngọt đặc biệt là sau 4h chiều). Đồng thời, yêu cầu bản thân tập thể dục ít nhất 1 tiếng/ngày. Thực hiện như vậy giúp khó tăng cân hơn, tinh thần, chất lượng ngủ tốt hơn, cơ thể luôn khỏe mạnh và quan trọng là để khi hoàn thành cách ly, chúng ta không mất thêm thời gian để bắt kịp với nhịp độ thường ngày.


Chúng ta cũng nên giữ liên lạc với người thân và bạn bè mỗi ngày nhưng không nên quá nhiều. Bởi mình đi cách ly, chứ người khác vẫn đang tự do bên ngoài và họ sẽ không có nhiều thời gian để nói chuyện với bạn lâu. Làm như trên có thể giúp giảm stress và giữ cho khả năng giao tiếp của bạn trôi chảy.

 


Toàn bộ bốn lần cách ly của mình đều có một quy định chung là: Chỉ được ở trong phòng. Không được tiếp xúc với ai trong khu cách ly trừ đội ngũ y bác sĩ phục vụ hàng ngày. Tất nhiên, việc này phụ thuộc phần lớn vào ý thức tự giác của bạn. Vì khu cách ly không phải là nhà tù. Các cán bộ CDC ở đây cũng không phải cai ngục. Ở đây bạn vẫn khá tự do và thoải mái. Tốt nhất hãy vì mình, vì gia đình mình và vì cộng đồng mà tự giác chấp hành thật nghiêm chỉnh quy định cách ly. Hậu quả của “chủ quan” chúng ta cũng thấy nhiều trên đài báo rồi.
 

Trên đây là một vài kinh nghiệm của 4 lần cách ly tôi muốn chia sẻ với cộng đồng, đặc biệt là các bạn chuẩn bị phải đi cách ly tập trung.
 

Một vài suy nghĩ và ý kiến về công tác phòng chống dịch bệnh


Như các bạn đã biết Việt Nam là một trong những quốc gia có thành tích phòng chống và khống chế dịch bệnh tốt nhất thế giới. Chúng ta đã và đang làm rất tốt. Nhưng diễn biến dịch bệnh quá phức tạp và thay đổi từng giờ, từng ngày với nhiều biến chủng mới và nhiều vấn đề mới đòi hỏi mỗi người Việt chúng ta cần chung tay góp sức trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 


Là một công dân Việt Nam, sau khi nhập cảnh về nước qua cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị, Lạng Sơn, tôi không cần làm xét nghiệm Covid ngay lập tức mà chỉ cần khai báo y tế và về thẳng khu cách ly. Sau khi nhận phòng ở khu cách ly, tôi mới phải tiến hành xét nghiệm virus. Giả sử, tôi bị nhiễm Covid từ trước khi nhập cảnh thì sẽ là rủi ro rất lớn cho toàn bộ y bác sĩ tham gia tiếp nhận và quản lý tại khu cách ly. Về điểm này, Việt Nam có thể tham khảo cách làm của Trung Quốc. Tất cả mọi người không kể quốc tịch và loại hộ chiếu, trước khi được đóng dấu nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải lấy mẫu xét nghiệm covid ngay lập tức tại cửa khẩu (đường bay, đường bộ và đường thuỷ) và đợi khoảng 3 - 5 tiếng để lấy kết quả xét nghiệm. Người có kết quả "âm tính" mới được làm thủ tục nhập cảnh và đi thẳng về khu cách ly tập trung, còn đối với những người có kết quả "dương tính" sẽ được đưa đi chữa trị ngay lập tức và không đi về khu cách ly tập trung.

 

Lấy mẫu xét nghiệm tại Trung Quốc


Chi phí xét nghiệm Covid của Việt Nam khá cao nếu so với Trung Quốc. Cụ thể, một lần xét nghiệm Covid tự nguyện tại Trung Quốc giá từ 80.000 - 500.000 VNĐ, tuỳ từng địa điểm và thời gian lấy kết quả, nhanh nhất là 3 tiếng, chậm nhất là 24 tiếng (xét nghiệm dịch họng trong phòng thí nghiệm, không phải loại kit thử nhanh). Còn ở Việt Nam, chi phí sẽ từ 700.000 - 2.500.000 VNĐ cho một lần kiểm tra tương tự. 

 

Theo nhận định cá nhân, Trung Quốc đã xã hội hoá và cấp phép cho mạng lưới cơ sở phòng khám tư nhân trên toàn quốc hoàn thành việc lấy mẫu và kiểm tra xét nghiệm theo đúng một tiêu chuẩn quốc gia. Đồng thời, dây truyền thiết bị xét nghiệm của China khá rẻ và yếu tố quy mô người xét nghiệm khổng lồ của quốc gia tỉ dân này làm cho chi phí xét nghiệm hạ xuống mức rất thấp. Trong phạm vi toàn cầu, việc xét nghiệm dịch họng vẫn chứng minh tầm quan trọng và hiệu quả của nó trong công tác phát hiện sàng lọc và khoanh vùng các ca nhiễm.


Tôi nhớ vào ngày 10 tháng 12 năm 2020, dịch bệnh có bùng phát cục bộ tại nơi tôi sinh sống là thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Tính riêng thành phố Thành Đô, quá trình từ lúc xuất hiện ca mắc đầu tiên đến khi công bố hết dịch tổng cộng phát hiện khoảng 13 ca nhiễm, bắt nguồn từ ổ dịch tại khu cách ly người nhập cảnh. Chỉ trong vòng 24 giờ, ngoài các công tác xử lý giống Việt Nam đã và đang làm, chính quyền thành phố quyết định xét nghiệm Covid miễn phí dịch họng cho 100% dân số thành phố (hơn 16 triệu người, gấp đôi thành phố Hà Nội - tính đến 2019) trong vòng 48 tiếng. Gia đình tôi cũng là thuộc diện bắt buộc phải tham gia xét nghiệm.

 

Điểm đáng chú ý

 

CDC thành phố không làm xét nghiệm riêng lẻ từng người một mà quy từng nhóm người lại và lấy mẫu của nhóm người này rồi gộp lại thành một mẫu xét nghiệm. Mục đích làm vậy để giảm chi phí xét nghiệm diện rộng và thời gian chờ kết quả xuống thấp nhất có thể. Ví dụ, con gái tôi đang học tại một trường mẫu giáo địa phương. Lớp có tổng cộng hơn 20 học sinh. Nhân viên của CDC đã đến và lấy mẫu của tất cả lớp và gộp tất cả vào thành 1 mẫu xét nghiệm. Với cách làm trên, CDC địa phương đã sắp xếp 6 bác sĩ chia thành 3 tổ và lấy mẫu xét nghiệm xong cho cả trường mẫu giáo quy mô khoảng 500 học sinh trong vòng 50 phút, đồng thời yêu cầu cả lớp con gái tôi ký cam kết: Toàn bộ học sinh và gia đình của mình không được rời khỏi địa phương trước khi có kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp mẫu xét nghiệm dương tính, toàn bộ học sinh và gia đình của mình sẽ là F1 và tiến hành tự cách ly tại nhà cho đến khi nhận được thông báo hướng dẫn tiếp theo của CDC. Quá trình từ khi lấy mẫu đến lúc có kết quả và phân loại F0, F1, F2 của toàn thành phố diễn ra trong khoảng dưới 72 tiếng. Việc trên đã gây ra một số bất tiện và xáo trộn cho cuộc sống của gia đình tôi, nhưng ngược lại đã bảo vệ một cách hiệu quả cho chúng tôi và toàn cộng đồng, đồng thời giúp thành phố Thành Đô dập dịch trong thời gian rất ngắn. Đây có thể là một sách lược khá hiệu quả, đáng để chúng ta tham khảo và ứng dụng tại Việt Nam.


Ứng dụng công nghệ vào công cuộc phòng chống Covid

 

Đây là chính sách cuối mà tôi đã trải nghiệm tại Trung Quốc. Mỗi người sinh sống tại Trung Quốc có một phần mềm cài trong điện thoại, gọi là “mã thông hành”. Đây là một cổng dữ liệu Big Data tích hợp tất nhiều thông tin phòng chống dịch. Trong đó, nó có những chức năng sau: 

 

\

Giao diện chính của ứng dụng

 

 1. Mỗi người tự khai báo y tế định kỳ về tình trạng sức khoẻ của mình. Ví dụ, hôm nay có sốt và viêm họng, chỉ cần điền vào phần mềm này là sẽ có cán bộ CDC chuyên trách liên lạc, hướng dẫn khám sàng lọc tại cơ sở y tế gần nhất.
 2. Các cơ quan y tế được cấp phép làm xét nghiệm Covid sẽ gửi thẳng kết quả xét nghiệm lên hệ thống này, không cần người xét nghiệm tự đi lấy kết quả (giảm tiếp xúc tối đa, giảm rủi ro và áp lực cho các cơ sở y tế). Quyền truy xuất dữ liệu này sẽ được cấp cho người xét nghiệm và cơ quan CDC.
 3. Mã này được sử dụng trong phạm vi toàn quốc. Có 3 màu thể hiện 3 trạng thái của người dùng: màu xanh là được đi lại tự do; màu vàng là người đến từ khu vực có rủi ro cao và chỉ được đi lại khi xét nghiệm Covid còn hiệu lực; màu đỏ là người đang cách ly tập trung và người thuộc diện khoanh vùng F0, F1, F2, F3.
 4. Khi vào những nơi công cộng, mỗi người cần xuất trình mã màu của mình này và dùng phần mềm "mã thông hành" quét mã QR tại cổng điểm đến để đánh dấu là mình đã đến đây vào thời gian này rồi mới được đi vào. Các địa điểm đó có thể kể tên như: tòa nhà văn phòng, cơ sở y tế, trường học, bến xe, sân bay, công viên, trung tâm thương mại…

 

Mã QR cần quét khi đến một địa điểm công cộng bất kỳ

 

Làm như trên mình cảm thấy bị mất đi sự tự do cá nhân. Nhưng nếu nhìn từ góc độ phòng chống dịch, đây là cách rất hiệu quả để quản lý truy vết của những ổ dịch vừa mới xuất hiện và hạn chế di chuyển của người trong vùng dịch một cách hiệu quả.

 

Đọc đến đây có thể bạn cảm thấy hệ thống này rất phức tạp và khó sử dụng, nhưng qua thực tế sử dụng tại Trung Quốc hơn một năm nay, mình thấy phần mềm này dễ như chức năng chụp ảnh trên smartphone. Những ông bà già trên 70 tuổi tại Trung Quốc vẫn đang sử dụng hàng ngày vì nếu không sử dụng họ không thể di chuyển tại các nơi công cộng.

 

Tôi không đủ kiến thức và tư cách dạy bất kỳ ai phải làm gì và không nên làm gì. Nhưng là một người con Việt Nam, làm việc và sinh sống ở nước ngoài nhiều năm, tôi mong những chia sẻ của mình sẽ giúp được một phần nhỏ bé trong công tác phòng chống dịch của Tổ Quốc. Chỉ đơn giản là vậy. Chúc mọi người cùng gia đình mạnh khoẻ và thuận lợi.

 

Tác giả: Trịnh Huy

Ý kiến bạn đọc
binh-luan
Đăng ngày  31/05/2022
bởi  
Kathlalty

[url=https://newfasttadalafil.com/]Cialis[/url] Pfgbvg Cialis Rafhwj viagra ereccion mas 4 horas Viagra Sin Receta Bcn Ouxzmf https://newfasttadalafil.com/ - Cialis

Để lại ý kiến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: